Tôn Tử Binh Pháp trong kinh doanh ~ CÁI LO CỦA NGƯỜI TRÍ GIẢ

Tôn Tử nói: Vấn đề phải lo nghĩ của người tướng tài giỏi là ắt phải cân nhắc giữa lợi và hại. Trong tình huống bất lợi vẫn phải nhìn ra điều có lợi, do đó mà vững tin chiến đấu. Trong tình huống đang có lợi , người tướng tài vẫn phải nhìn ra những điều bất lợi , do đó giải trừ nguy nan trước mắt.

 

Câu chuyện thành công nổi tiếng về vận dụng kế sách này là ông chủ Toshio Iue của SANYO sau thế chiến thứ 2. Khi ông tung ra thị trường sản phẩm mới thì bộ phận để lắp bóng đèn bị hỏng, một lỗi khá nghiêm trọng và đã tung ra thị trường 2 tháng với số lượng 1000 sản phẩm bị lỗi và lượng hàng trong kho là 10,000 sản phẩm. Thông thường những ông chủ có tầm nhìn ngắn sẽ sẵn sàng bán nốt số sản phẩm kém chất lượng để thu hồi vốn.

Tuy nhiên Toshio đã ra một quyết định lịch sử là thu hồi toàn bộ số sản phẩm kém chất lượng, chấp nhận tổn thất nhất thời nhưng quyết không để di hại đến tương lai của công ty. Chúng ta thường thấy Toyota hay sử dụng kế sách này khi thu hồi những chiếc xe bị lỗi trên toàn cầu để bảo vệ thương hiệu…

Ngoài ra phải kể đến câu chuyện về Fujita, ông chủ hàng loạt các đại lý Macdonal ở Nhật Bản. Trước đó ông là nhà sản xuất và bán dao đĩa của Nhật Bản. Trong một lần làm ăn với một đối tác cực kỳ quan trọng ở Mỹ, vì lý do chậm tiến độ sản xuất nên nguy cơ rất lớn là không thể giao hàng đúng hẹn tại Washington. Thời kỳ đó việc giao hàng sang Mỹ chủ yếu bằng đường thuỷ. Tuy nhiên, Fujita đã có một quyết định cực kỳ táo bạo là giao hàng sử dụng máy bay Boeing để cam kết giao hàng đúng hẹn với đối tác. Mặc dù thua lỗ lớn nhưng danh tiếng của ông đã lan truyền khắp Âu-Mỹ và nhiều đối tác lớn đã gõ cửa để hợp tác về sau, mang lại khoản lợi nhuận khổng lồ cho Fujita.

  1. Leave a comment

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: