Bí quyết giỏi tiếng Anh

Với xu thế ngày càng hội nhập cùng với sự phát triển nhanh chóng của Internet, đường biên giới giữa các quốc gia ngày càng trở nên mờ. Để việc giao tiếp giữa các quốc gia không còn là rào cản lớn thì việc học ngoại ngữ(nhất là tiếng Anh) ngày càng trở nên quan trọng.

Ngoài ra, với hơn 70% lượng tài liệu trên mạng viết bằng tiếng Anh thì nếu chúng ta không có khả năng đọc tài liệu tiếng Anh sẽ là một thiệt thòi lớn và khó bắt kịp với việc chuyển động ngày càng nhanh hơn của thế giới.

Vậy câu hỏi đặt ra là học tiếng Anh như thế nào hiệu quả nhất? ít tốn sức nhất mà vẫn có thể giao tiếp được bằng tiếng Anh và đọc được tài liệu tiếng Anh?

1. Phân tán hay tập trung:

Vì học ngoại ngữ thiên về trí nhớ + tư duy logic nhiều hơn nên để học hiệu quả thì chúng ta nên học theo phương pháp phân tán. Phân tán có nghĩa là mỗi ngày học một ít, trái với tập trung là học nhiều giờ liên tục sau đó nghỉ vài ngày cũng được. Vì vậy mỗi ngày nên học tối thiểu khoảng 30 phút đến một giờ. Việc học này không nhất thiết phải là sách vở hay làm bài tập mà có thể là “nghe và nhẩm theo một bài hát tiếng Anh”, tra các từ ngữ ở biển quảng cáo mà chúng ta gặp trên đường, hay dịch một chỉ dẫn sử dụng thiết bị đồ dùng trong nhà, xem 5-10 phút phim phụ đề tiếng Anh

2. Cảm hứng khi học tiếng Anh:

Vì học theo phương pháp phân tán nên việc duy trì đều đặn rất quan trọng. Để làm được điều này, chúng ta không thể không có cảm hứng hay mục tiêu rõ ràng. Tốt nhất là in ra một khẩu ngữ to dán ở bàn làm việc “tại sao cần học tiếng Anh và sẽ thu được lợi ích gì khi học tiếng Anh”

Ngoài ra, nếu kiếm được người bạn nào cũng mục tiêu học sẽ tăng thêm cảm hứng và cổ vũ mình khi xuống tinh thần. Người bạn khác giới sẽ học thú vị hơn vì tư duy khác nhau.

Tốt nhất là làm quen được với bạn nước ngoài nào cùng học tiếng Anh.

3. Vấn đề học ngữ pháp:

Học ngữ pháp giống như là mình xây dựng xương sống cho cơ thể hoàn thiện. Việc nắm chắc ngữ pháp sẽ giúp mình vận dụng ngôn ngữ linh hoạt và uyển chuyển hơn. Rất may là ngữ pháp tiếng Anh về cơ bản khá đơn giản, chỉ cần tập trung học khoảng 1-2 tuần là tương đối thạo. Còn đi sâu vào a/an/the hay cụm động từ, giới từ không thực sự mang lại hiệu quả trong giao tiếp hàng ngày. Theo quy tắc 80-20, chúng ta không nên sa vào những thứ mà chẳng dùng bao giờ.

4. Vấn đề học từ vựng:

Tốt nhất là nhớ từ theo từng  cụm từ và văn cảnh. Nhờ từ theo kiểu vẹt rời rạc sẽ giúp chúng ta xây dựng một vốn từ chết (chỉ đọc mà không bật phản xạ viết hay nói được).

Chia từ vựng theo từng chủ đề sẽ giúp tạo ra liên kết với nhau. Bản chất của trí nhớ là liên kết nên chúng ta càng tạo nhiều liên kết thì càng nhớ tốt hơn.

Có một chút trở ngại khi học từ vựng là phát âm như thế nào? Tiếng Anh đôi khi viết một kiểu nhưng đọc một kiểu và có trọng âm nên khó cho người đọc. Vấn đề luyện trọng tâm từ thì sẽ hoàn thiện dần khi chúng ta giao tiếp và nghe nhiều.

5. Vấn đề học nghe:

Vì nghe nói liên quan mật thiết đến nhau. Nếu chúng ta nói kém, phát âm sai thì đương nhiên trong ta sẽ không thể nghe được. Vì vậy ngay từ khi học từ vựng hay cố gắng phát âm chính xác. Tốt nhất là dùng từ điển E-E của Cambridge hoặc Oxford.

Nói chậm rõ từng từ quan trọng hơn là bắn nhanh như gió với một loạt các âm “sờ” ngay từ giai đoạn bắt đầu học. Bạn thấy trẻ con nó có bắn nhanh như gió khi bắt đọc học nói không?

Việc ngắt câu ở chủ ngữ, vị ngữ, trạng từ thời gian nơi chốn sẽ giúp người nghe dễ hơn và người nói cũng thoải mái hơn.

(Còn nữa…)

 

 

 

 

  1. Leave a comment

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: