How to Make Decisions

Quy trình ra quyết định hiệu quả

~ “Cuộc sống là tổng hợp của tất cả các lựa chọn của bạn” – Albert Camus~

1. Trước khi bắt đầu hãy hít thở sâu.

breathe_deeply

Điều này giúp tâm trí của bạn sáng suốt giúp bạn bình tĩnh để tìm ra các giải pháp, thay vì cuống cuồng lo lắng về kết quả.

2 Liệt kê những lựa chọn của bạn.

List check

Thoạt tiên chúng ta cảm tưởng chỉ có một cách để giải quyết, nhưng sự thật không phải là như vậy. Ngay cả khi tình trạng hiện tại của bạn có rất nhiều hạn chế, hãy cố gắng viết ra một danh sách các lựa chọn thay thế mà có thể không được đánh giá vào thời điểm này; suy nghĩ và viết ra mọi ý tưởng xuất hiện trong đầu bạn, thậm chí tới mức hơi điên một chút. Bạn luôn luôn có thể vượt qua khỏi giới hạn của danh sách này sau đó, một số ý tưởng có vẻ điên rồ song có thể dẫn đến một số giải pháp sáng tạo mà bạn có thể không có xem xét đến. Sau đó yêu cầu người khác cho ý kiến. Hãy ngắn gọn và yêu cầu họ những gì họ có thể làm trong tình huống của bạn. Đôi khi người lạ có thể cung cấp những ý tưởng sáng tạo nhất, vì họ không chia sẻ những giả định hoặc những quan điểm thiên hướng của bạn.

3. Cân nhắc các kết quả có thể xảy ra.

Đối với tất cả các tùy chọn, liệt kê tất cả kết quả có thể và gán cho nó là tích cực hay tiêu cực. Một cách để làm điều này là để đặt một dấu cộng (+) bên cạnh kết quả tích cực và dấu trừ (-) bên cạnh mỗi kết quả tiêu cực, đặc biệt là những kết quả tích cực hay tiêu cực có thể nhận được hai dấu hiệu thay vì một. Một số người tìm thấy nó hữu ích để thực hiện một cây quyết định, trong đó đưa ra mọi khả năng trong định dạng hình ảnh

 • Đối với mỗi kịch bản, suy nghĩ về việc liệu các kết quả tốt có đáng để chấp nhận rủi ro về kết quả tồi tệ. Nếu kết quả tồi tệ nhất là hoàn toàn không thể chấp nhận cho bạn, có nghĩa là bạn không bao giờ có thể tha thứ cho chính mình nếu nó xảy ra, sau đó bạn sẽ biết rằng không nên đưa ra quyết định như vậy
 • Hãy lưu ý về khả năng của từng kết quả. Hãy đưa ra một tỷ lệ phần trăm sơ bộ (ví dụ như có một cơ hội 80% xảy ra, hay 20% cơ hội xảy ra). Hãy chắc chắn rằng ước tính của bạn dựa trên kinh nghiệm hoặc quan sát, nếu không,sự  sợ hãi hoặc phấn khích của bạn có thể làm sai lệch nhận thức của bạn về xác suất.
 • Xem xét phương án nào sẽ gặp phải kháng nhiều nhất và tại sao. Khó khăn đáng kể trong việc thực hiện một quyết định đôi khi có thể lớn hơn lợi ích của kết quả, tùy thuộc vào từng tình huống.  Thông thường, những quyết định gặp trở ngại lớn nhất lại tạo ra sự khác biệt lớn nhất

1decesion

4. Tham khảo ý kiến ​​trực giác của bạn.

Intuition1

Bạn phải cảm thấy thoải mái với quyết định. Trên danh sách hoặc cây quyết định của bạn, hãy đánh dấu bên cạnh những quyết định đó những nhận định hỗ trợ bởi trực giác của bạn. Có một số cách để tìm ra đó là:

 • Hãy tự hình dung những lý tưởng của bạn. Nếu bạn đã là người mà bạn đang phấn đấu để được, bạn sẽ làm gì? Nếu điều này là khó khăn để đạt được, khi đó bạn nên suy nghĩ về các mô hình thể hiện vai trò của bạn và  các nhân vật anh hùng có ảnh thưởng tới bạn – những người đã truyền cảm hứng cho bạn. Họ sẽ làm gì trong vị trí của bạn, và tại sao?
 • Tập trung tâm trí của bạn thông qua thiền định hay cầu nguyện. Đẩy phân tích ra khỏi đầu của bạn và tin tưởng sự hướng dẫn của một cái gì đó khác hơn là ý thức của bạn, có thể là một vị thần, vũ trụ, hoặc tiềm thức của bạn. Những quyết định cảm thấy ngay bây giờ?
 • Hãy hình dung tất cả các kết quả cụ thể. hãy để tất cả các giác quan của bạn tham gia vào khi bạn hình dung những gì có thể xảy ra như một kết quả của mỗi quyết định. Ví dụ Nếu bạn đang tranh luận xem có nên truy cập vào một địa điểm nhất định, hãy tưởng tượng rằng bạn đang ở đó – các hình ảnh, các mùi vị, âm thanh, và tất cả các chi tiết cuối cùng. Có thể bạn sẽ thấy rằng bạn muốn nó – hoặc không muốn – và nhiều hơn là bạn nghĩ rằng bạn đã từng. Hãy chắc chắn rằng bạn tưởng tượng tất cả các kết quả cụ thể, không chỉ những thứ tốt nhất mà cả những thứ tệ nhất.
 • Tiếp đến, Hãy tưởng tượng lại những quyết định bạn đã thực hiện trước đây, mà bạn cảm thấy tự hào nhất? Điều gì làm cho bạn cảm thấy mình trở nên tốt hơn hoặc làm cho thế giới trở thành một nơi tốt hơn? Nếu bạn đang trên giường bệnh của bạn, nhìn lại toàn bộ cuộc sống của bạn, quyết định nào bạn sẽ có nhiều khả năng phải hối tiếc?

5. Thực hiện một lựa chọn.

Tất nhiên đây là bước khó khăn nhất, nhưng hy vọng sẽ có một quyết định trong danh sách của bạn mà đã được hỗ trợ bởi cả logic và trực giác. Nó cần phải có dấu cộng hơn dấu trừ, và nó cần phải có chính trực giác của bạn. Tuy nhiên nếu mọi thứ không phù hợp một cách rõ ràng, hãy xin lời khuyên từ những người bạn tin tưởng. Điều này có thể là một cách gỡ nút thắt tốt.

 • Dù bất cứ quyết định nào mà bạn đã lựa chọn, hãy sẵn sàng chấp nhận trách nhiệm về mọi kết quả. Nếu bạn vẫn không thể đưa ra quyết định thì một quyết định dựa trên ý thức vẫn tốt hơn một quyết định bất cẩn.. Ít nhất bạn có thể nói rằng bạn đã làm tốt nhất bạn có thể.
 • Nếu có thể, bạn hãy thực hiện một kế hoạch dự phòng để chuẩn bị cho bất kỳ kết quả tiêu cực nào. Hãy tiếp tục suy nghĩ. Những người ra quyết định tốt nhất là không người không bao giờ mắc sai lầm, họ là những người luôn  hy vọng về những điều tốt nhất và chuẩn bị cho điều tồi tệ nhất.

6. Thực hiện quyết định của bạn hết lòng và vui vẻ.

Một khi bạn đã thực hiện một quyết định, hãy thực hiện nó hoàn toàn. Ở giai đoạn này, không bị nhầm lẫn bởi suy nghĩ về các lựa chọn thay thế tiềm năng khác mà bạn không chọn.

7. Đánh giá quyết định của bạn.

Đây là bước quan trọng nhất. Nếu bạn không đánh giá sau quyết định của bạn, bạn sẽ không học được bất cứ điều gì từ nó. Hãy tự hỏi liệu kết quả là những gì bạn mong đợi. Bạn sẽ làm gì nếu có cơ hội làm lại lần nữa? Bạn biết thêm được những gì mà bạn đã không biết trước đó?  Làm thế nào để bạn sẽ biến bài học này thành những lời khuyên? Bằng cách tạo nên cái nhìn sâu sắc và trí tuệ từ mỗi quyết định của bạn, bạn có thể đảm bảo rằng tất cả các lựa chọn có ít nhất một kết quả tích cực.

TIPS:

 • Không nên suy nghĩ một cách phức tạp quá. Nếu bạn cố gắng quá sức, bạn có thể đánh mất sự rõ ràng.
 • Không có kịch bản là hoàn hảo. Một khi bạn đã thực hiện một quyết định, thực hiện nó hết lòng và tốt nhất có thể mà không hối tiếc và không lo ngại về lựa chọn thay thế khác mà bạn đã không chọn.
 • Hãy nhớ rằng bạn có thể không có đủ thông tin để đưa ra quyết định tốt. Hãy nghiên cứu kỹ hơn nếu bạn đang gặp sự cố thu hẹp lựa chọn của bạn. Có thể bạn nhận ra rằng các thông tin cần thiết không có sẵn cho bạn. Sau khi xem xét tất cả các thông tin bạn đã có, bạn phải tiếp tục và đưa ra quyết định
 • Đừng bị lạc lối  trong quá trình ra quyết định. Hãy tạo cho mình một giới hạn thời gian nếu bạn phải đưa ra quyết định sớm hoặc nếu quyết định là tương đối không quan trọng. Thực tế có thể cónguy cơ rơi vào trạng thái”tê liệt vì các phân tích”. Nếu bạn đang cố gắng để quyết định những gì bộ phim để thuê vào cuối tuần này, không chi tiêu một giờ viết ra tên của bộ phim.
 • Sau khi ra quyết định, những thông tin quan trọng mới xuất hiện dưới ánh sáng,  cho thấy sự thay đổi hoặc đảo chiều quyết định ban đầu của bạn. Đừng sợ phải đi qua quá trình ra quyết định một lần nữa nếu điều này xảy ra
 • Hãy cân nhắc rằng tất các lựa chọn của bạn mà có thể sẽ đều tốt nếu bạn đã nghĩ về những quyết định trong một thời gian rất dài. Trong trường hợp đó, tất cả các tùy chọn có thể có lợi thế rất lớn và bất lợi lớn. Bạn sẽ đã thực hiện các quyết định nếu một trong các tùy chọn có thể được chứng minh là tốt hơn đáng kể so với những lựa chọn trước đó.
 • Hãy cố gắng giữ cho các tuỳ chọn của bạn “Open”. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng sự thù ghét và ác cảm có thể dẫn tới những cánh cửa đóng lại và dẫn đến những quyết định tồi.

Source: Wikihow

Translate by: Le Hoai Thanh, Jul 2013

, , , , ,

 1. Leave a comment

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: