Ứng dụng của VERICUT

Bài viết gốc của mình được đăng trên Meslab: http://www.meslab.org/mes/threads/26984-tai-sao-cac-nha-may-o-my-chau-au-va-nhat-ban-hay-su-dung-vericut-opti-path

Tại sao các nhà máy ở Mỹ, Châu Âu, và Nhật Bản hay sử dụng VERICUT-Opti-Path???

Hiện nay, rất nhiều bạn đang, đã từng học hoặc sử dụng VERICUT(CGTECH) đều cho rằng phần mềm này chỉ để kiểm tra mô phỏng tool-path(verify tool-path).
Tuy nhiên thực ra đấy không phải là ưu điểm chính của VERICUT. VERICUT có 2 ưu điểm nổi bật khiến nhiều công ty chi một khoản tiền không nhỏ cho phần mềm này:

1. Mô phỏng gia công kết hợp mô phỏng chuyển động của cả máy CNC.( Máy CNC 5 trục không thể thiếu)
Các chuyên gia của CGTECH phải xây dựng bộ điều khiển cũng như kích thước của máy giống như máy thật. Do đó kết quả mô phỏng gần như chính xác so với máy thật. Trong gia công 5 trục thì việc kiểm tra mô phỏng có xem xét đến thông số của máy là vô cùng quan trọng. Với VERICUT bạn có thể hoàn toàn yên tâm về chương trình NC của mình. VERICUT sẽ kiểm tra tất cả các va chạm có thể xảy ra như dao, holder, phôi, chi tiết, đồ gá. Bạn sẽ không phải chạy dò từng bước, rất mất thời gian mà độ tin cậy không đảm bảo nếu bạn không phải là chuyên gia về gia công 5 trục.

2. Tối ưu hóa tool-path:
Module Opti-path cho phép tối ưu hóa Feed Rate. Tại vùng phẳng có thể điều chỉnh để tăng 20-30% so với để mặc định, tại các vùng slope thì giảm 10-20% để tránh mài mòn cho dao và tăng chất lượng bề mặt. Hình ảnh thực tế giống như là bạn chạy xe ngoài đường, chỗ đường ngon thì bạn phóng tít mù, nhưng tại mấy chỗ ổ gà, hay vạch giảm tốc độ bạn phải giảm tốc độ. Nếu bạn cứ lao với tốc độ cao tại ổ gà thì mấy mà bạn phải thay xe. Còn nếu bạn chạy chậm từ đầu đến cuối thì rất mất thời gian. VERICUT tối ưu được cả 2 điều này, vừa đảm bảo thời gian, tránh hỏng dao, và đảm bảo chất lượng bề mặt cho gia công tinh.

Một ví dụ hiệu quả thực tế khi sử dụng Module này:

Các chuyên gia VERICUT nói rằng thời gian gia công sẽ rút ngắn 10-20% tùy từng chi tiết, chất lượng bề mặt và tool load hoàn toàn OK. Giả sử công ty bạn có 10 máy CNC. Nếu mỗi máy chạy CNC 8 tiếng một ngày, với VERICUT, bạn chỉ cần khoảng 7 tiếng để đạt khối lượng công việc tương đương. Như vậy 10 máy bạn tiết kiệm được 10h chạy máy một ngày => 1 tháng bạn tiết kiệm 300 giờ chạy máy một ngày. Trung bình một giờ chạy máy chi phí điện, dầu, nhân công khoảng 50$(chưa kể thời gian khấu hao dao lâu hơn). Như vậy một tháng bạn đã tiết kiệm 15000$. Bài toán kinh tế này khiến cho rất nhiều các công ty lớn ở Châu Âu, Mỹ, Nhật sử dụng VERICUT. Mỗi một nhà máy chỉ cần 1-2 license là đủ.

3. Một ưu điểm khác:
Ngoài ra còn một điều đặc biệt nữa là VERICUT có thể cho hình ảnh mô phỏng gia công với chất lượng tốt ngay cả khi máy tính bạn có cấu hình vừa phải. Mình cũng không hiểu sao lại có thể như vậy.
Bên cạnh đó, VERICUT còn có module “Auto-Diff” để kiểm tra gouge/excess bằng cách so sánh phôi sau khi gia công với mô hình thiết kế.
VERICUT cũng được sử dụng ở nhiều trường dạy nghề ở Mỹ để phục vụ với mục đích giáo dục và đào tạo.
VERICUT cũng đã tích hợp vào hầu hết các phần mềm CAM hiện nay như: Catia/CAM, Pro-E/CAM, N.X/CAM, Master/CAM, HyperMill,….

4. Một số tính năng mới khác:
Kiểm tra gia công cho máy nghiền nhiều trục.
Kiểm tra và tối ưu hóa gia công cho cả vật liệu Composite.

5. Nhược điểm:
Giá thành của VERICUT khá cao, thậm chí còn đắt hơn cả phần mềm CAM. Tuy nhiên, đắt nhưng sắt ra miếng
Chi phí đào tạo on-site cũng khá lớn.
Những nhà máy quy mô nhỏ, gia công đơn giản thì không cần sử dụng phần mềm này.
Thời gian học và sử dụng thành thạo cũng khá lâu.

  1. Leave a comment

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: