Gam(Scale)

Để chơi một bài hát thì ta cần thực hiện các bước sau:
1. Xác định gam của bài nhạc
2. Lập bộ hợp âm cho gam đó
3. Đặt hợp âm vào giai điệu
(Dưới đây mình viết “nốt nhạc”, các bạn có thể hiểu là “hợp âm” (hợp âm khác gam nhé, gam chứa hợp âm), vì mình ko chắc nên chờ  cao thủ khác kiểm chứng và sửa chữa)
Ta lần lượt đi từng bước một Cheesy
Bước 1:
Có một chút kiến thức thế này, các bạn cần biết Gam là tập hợp gồm 7(hoặc 8) nốt nhạc và có Gam trưởng gam thứ.
Ta kí hiệu : a-Q2T ( quãng 2 trưởng- Chẳng cần biết quảng 2 trưởng là cái khỉ gì đâu, chỉ cần biết khoảng cách giữa 2 nốt nhạc lúc này là 1 cung )
b-Q2t (quãng 2 thứ- Cũng chẳng cần biết nó là gì, chỉ cần biết khoảng cách lúc này giữa 2 nốt nhạc là 1/2 cung )
Từ đó ta có công thức để xác định gam Trưởng:    a a b a a a b (đây chính là bứoc 2 đó bạn, còn bước 3 mình ko viết trong bài này)
Ở đây a đầu tiên là nốt nhạc sau khi đã tính từ nốt gốc.
Mình sẽ lấy ví dụ :
Ta tìm gam C trưởng gồm những nốt nào nhé, thì C là nốt gốc=> các nốt còn lại là : D E F G A B C (tận cùng là nốt gốc đó các bạn, các bạn tự kiểm tra xem khoảng cách giữa các nốt nhé, lưu ý E-F=1/2 cung, B-C=1/2 cung )

Vi du khac : Gam D : E-F#-G-A-B-C#-D ( tận cùng là nốt gốc đó )
Lưu ý: Mọi người vẫn hay bảo 1 gam có 8 nốt ( quãng 8 gì gì đấy), ở đây mình bảo 7 vì mình ko tính nốt gốc ngay từ đầu, nếu tính thi sẽ có thêm 1 nốt gốc nằm ở đầu nữa, ví dụ là C trưởng : C D E F G A B C ( 8 rồi nhé ^^)

Giờ sang công thức tính gam thứ : a b a a b a a
Các bạn cũng làm tương tự gam trưởng nhé.Ví dụ Am: B C D E F G A
hoặc gam Bm: C# D E F# G A B
Nếu các bạn liệt kê đủ các bộ gam trưởng và thứ ta sẽ thấy có 1 điều thú vị là tồn tại từng cặp gam trưởng và thứ có cùng dấu hóa(#,b) ta gọi là các cặp gam trưởng thứ song song. Ví dụ
D và Bm cùng dấu hóa ở F# và C# =>>>>>>>>1 bài nhạc có 2 dấu # sẽ thuộc gam trưởng là D hoặc gam thứ là Bm
Các bạn liệt kê hết ra rồi tự nhận biết nhé.Chú ý là đôi khi phải thay đổi # thành b và ngược lại để chúng trùng nhau.

GIỜ MÌNH QUAY LẠI VỚI CÂU HỎI CỦA BẠN GÌ Ở TRÊN ẤY: LÀM SAO BIẾT C hay Cm (ở đây ko phải là C hay Cm mà chỉ chú ý là trưởng hay thứ, vì thực tế ko phải là cặp như thế để bạn chọn đâu. Đọc tiếp sẽ hỉu ), để nói cái này mình xin hướng dẫn các bạn chút xíu về cách tìm nhanh gam của bài nhạc dựa vào các dấu hóa (#,b):
1.Xét dấu #: Ta xem trên khuông nhạc ấy mấy lão nhạc sỹ viết mấy cái dấu thăng ở đầu đó, bạn để ý cái dấu # cuối cùng, từ dấu thăng này tiến lên 1 quãng 2 thứ (Q2t-tức là cộng vào 1/2 cung đó ^^ ) ta sẽ có nốt gốc của gam Trưởng cần tìm hoặc gam song song (ví dụ sẽ biết là nốt đô=> C trưởng hoặc gam song song Am) hoặc Và dĩ nhiên: nốt gốc đó phải có thêm dấu # (ví dụ là C#(nếu là C) )
Ví dụ: Có 2 nốt thăng là F# và C# (cách đọc nốt # ghi trên khuông nhạc thì mình ko viết ra, đơn giản là dấu thăng nằm ở vị trí nốt nào trên khuông nhạc thì là nốt đó # có thế thôi ) . Như vậy nốt C# là nốt cuối, từ C# đi lên 1/2 cung ta được D =>>> gam D trưởng hoặc gam song song với nó ( như đã nói ở phần trên là Bm). Nhưng trong 2 cái này ta phải chọn cái nào? Trưởng hay thứ?Mình nói luôn dấu b rồi quay lại câu hỏi này nhé.

2.Xét dấu b: Vị trí nốt giáng áp chót sẽ là nốt gốc của gam trưởng cần tìm (trừ trường hợp có 2 dấu b mà dấu b đầu tiên lại là Fb)
Ví dụ: có 2 dấu giáng Si Mi => Si áp chót=>Bài thuộc gam trưởng Bb hoặc gam thứ song song Gm.
Để biết được bài nhạc thuộc gam trưởng hay thứ ta sẽ dựa vào yếu tố NỐT NHẠC CUỐI CÙNG CỦA BẢN NHẠC.BÀI NHẠC KẾT THÚC BẰNG NỐT NÀO THÌ TA CHỌN GAM CỦA NỐT ẤY.
Ví dụ ta tìm được Bb hoặc Gm, giờ chọn thằng nào? Xem cuối bản nhạc là nốt nào ta chọn cái đó. NẾu cuối là G thì chọn Gm, nếu cuối là nốt Si thì chọn Bb.
Lưu ý: + Bài nhac ko có #, b thì nốt cuối là A hoặc C
+ KO phải quy tắc này luôn đúng
+ Từ nốt cuối bài nhạc ta chỉ biêt được : gam của bài hát là gam trưởng hoặc thứ nào thôi, ví du nốt cuối là C thì gam có thể là C hoặc Cm, chứ ko thể suy ra ngay được, muốn suy ra cụ thể anh nào thì áp dụng cách mình vừa chỉ để tìm.

 

http://www.mediafire.com/?nmdjvnwcj0n

  1. Leave a comment

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: